Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
395375

Giới thiệu tác phẩm "Tư bản" của Các Mác

Đăng lúc: 09:38:49 27/12/2019 (GMT+7)

Bộ Tư bản là tác phẩm thiên tài của Mác mà tác giả Đ.I. Rôdenbe đã dành phần lớn cuộc đời của mình để suy nghĩ, nghiên cứu và thể hiện. Bộ sách này cho đến nay đã khẳng định được giá trị vô song mà nhân loại còn cần phải khám phá rất lâu dài. Bộ sách giới thiệu ba quyển bộ Tư bản của Mác, xuất bản vào đầu những năm 30.

Giới thiệu bộ “Tư bản” của Các Mác

 

26
Th2

 

Kết quả hình ảnh cho bộ tư bản của mác"

Bộ Tư bản là tác phẩm thiên tài của Mác mà tác giả Đ.I. Rôdenbe đã dành phần lớn cuộc đời của mình để suy nghĩ, nghiên cứu và thể hiện.Bộ sách này cho đến nay đã khẳng định được giá trị vô song mà nhân loại còn cần phải khám phá rất lâu dài.Bộ sách giới thiệu ba quyển bộ Tư bản của Mác, xuất bản vào đầu những năm 30.

Bộ sách “Tư bản” của Các Mác gồm 3 cuốn: quyển 1, quyển 2 và quyển 3, được dịch từ bộ sách Bình luận bộ Tư bản của Các Mác của Đ.I. Rôdenbe do Nhà xuất bản Sách Kinh tế Xã hội Liên Xô xuất bản tại Mátxcơva năm 1961 và được Nhà xuất bản Sự thật xuất bản lần đầu tiên vào cuối những năm 1960 đầu những năm 1970. Năm 2012, bộ sách này được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản lần thứ nhất.

Hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì các giá trị khoa học trong bộ Tư bản đang thu hút được sự quan tâm, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc. Nhằm giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận tài liệu nghiên cứu chuyên sâu về bộ Tư bản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho tái bản bộ sách này lần thứ hai.

Cuốn sách bình luận, phân tích các nội dung trong bộ Tư bản của Mác.Mỗi chương, phần, tác giả đều trình bày đối tượng nghiên cứu, trình tự nghiên cứu và những nội dung chính. Có những nội dung được cho là độc đáo, đặc sắc cũng được tác giả Đ.I. Rôdenbe phân tích, bình luận, đặc biệt ông rất chú ý đến phương pháp nghiên cứu của Mác. Hầu hết sau mỗi chương đều có những lời chú thích, trong đó tác giả nêu lên những tài liệu bổ sung hoặc vạch rõ ý nghĩa của chương đó. Trên cơ sở đó giúp bạn đọc nắm được tinh thần cơ bản của bộTư bản.

Ngoài việc bình luận, phân tích những nội dung trong bộ ba quyển bộ Tư bản của Các Mác, tác giả Đ.I. Rôdenbe khi trình bày, diễn giải còn rất chú ý đến việc giúp bạn đọc theo dõi sự phát triển tư duy của Mác, theo dõi luận cứ của tư duy đó, theo dõi những kết luận được rút ra từ các nguyên lý khác nhau. Đặc biệt, trong cuốn sách, tác giả cũng đã dành một vài lời hướng dẫn độc giả cách đọc và hiểu bộ Tư bản của Các Mác một cách có hiệu quả. Theo Đ.I. Rôdenbe, khi đọc bộ Tư bản, cần phải đọc một cách có hệ thống, chú ý đến hình thức và tính chất của lối trình bày, đến văn phong và bút pháp của Mác, cũng như cần phải phát hiện được phương pháp mà Mác đã áp dụng trong khi nghiên cứu, hay xây dựng toàn bộ hệ thống lý luận của Mác…

Có thể nói, bộ Tư bản của Các Mác là sự phân tích về chủ nghĩa tư bản, về phương thức sản xuất và quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, đề cập đến nhiều vấn đề trong kinh tế chính trị như tư bản, hàng hoá, tiền tệ, giá trị thặng dư, tích lũy tư bản, tiền lương. Do vậy, đây là tác phẩm có khối lượng kiến thức đồ sộ, không phải ai cũng có thể dễ dàng đọc và thấm nhuần toàn bộ kiến thức đó. Bộ sách giới thiệu ba quyển bộ Tư bản sẽ bình luận nhiều nội dung chính trong bộ Tư bản của Các Mác giúp bạn đọc nắm bắt được các nội dung cơ bản. Cụ thể:

Giới thiệu quyển I bộ “Tư bản” của Các Mác gồm 7 phần, 15 chương, bình luận nhiều vấn đề liên quan đến tư bản: Hàng hóa, tiền tệ; sự chuyển hóa của tiền thành tư bản; sự sản xuất ra giá trị thặng dư tuyệt đối; sự sản xuất ra giá trị thặng dư tương đối; sự sản xuất ra giá trị thặng dư tuyệt đối và giá trị thặng dư tương đối; tiền công; quá trình tích lũy tư bản.

Giới thiệu quyển II bộ “Tư bản” của Các Mác gồm 3 phần, 21 chương, giúp bạn đọc nắm được nhiều vấn đề: những biến hóa hình thái của tư bản và tuần hoàn của những biến đổi hình thái ấy; chu chuyển của tư bản; tái sản xuất và lưu thông của tổng tư bản xã hội.

Giới thiệu quyển III bộ “Tư bản” của Các Mác gồm 3 phần, 21 chương, nghiên cứu về toàn bộ quá trình sản xuất tư bản chủ nghĩa như: sự chuyển hóa giá trị thặng dư thành lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư thành tỷ suất lợi nhuận; sự chuyển hóa lợi nhuận thành lợi nhuận trung bình; quy luật tỷ suất lợi nhuận; sự chuyển hóa tư bản hàng hóa và tư bản tiền tệ thành tư bản kinh doanh tiền tệ; sự phân chia lợi nhuận thành lợi tức và lợi nhuận doanh nghiệp;…

Bộ sách sẽ là những dẫn dắt, gợi ý có giá trị giúp ích rất nhiều cho những ai có nhu cầu quan tâm, nghiên cứu tác phẩm Tư bản của Các Mác một cách nghiêm túc và sâu sắc.

  
Từ khóa bài viết:, ,