Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
395375

Đỗ Văn Luân – Bí thư chi đoàn tiên phong gương nghiệp

Đăng lúc: 10:14:17 30/10/2018 (GMT+7)

Trong năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên xã Cẩm Tân đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đặc biệt, là việc mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với quy mô ngày càng lớn, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Anh Đỗ Văn Luân, bí thư chi đoàn thôn Trại Hà, xã Cẩm Tân là một tấm gương như vậy.

 Sau khi học xong Đại học, anh Luân về nhà tham gia sản xuất cùng bố mẹ. Từ năm 2014 trở về trước, ngoài việc cùng gia đình tập trung vào sản xuất nông nghiệp, gia đình anh phát triển thêm nghề mộc để tạo việc làm và có thêm nguồn thu nhập phục vụ chi tiêu, đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Từ một thanh niên năng động, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên, tích lũy dược nhiều kinh nghiệm từ việc tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, sản xuất ở xã phù hợp với điều kiện của địa phương, đã tạo động lực và quyết tâm cao giúp anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Được gia đình ủng hộ, năm 2015, anh Luân quyết định huy động mọi nguồn lực chuyển đổi mô hình sang hướng trang trại nuôi lợn khép kín. Kết hợp với nguồn vốn tích lũy sau nhiều năm chăn nuôi, trồng trọt, anh vay thêm 100 triệu từ ngân hàng để mở rộng mô hình. Anh đã xây dựng mô hình nuôi lợn đệm lót sinh học với diện tích gần 200 m2, nhiều ngăn, có máng ăn, nguồn nước uống tự động. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, mô hình của anh Luân đã bước đầu có thu nhập. Sau hơn ba năm, đến nay, trang trại của anh Luân đã trở thành mô hình điểm của thanh niên trong xã. Với mức thu nhập mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng, mô hình chăn nuôi lợn của anh đã đem lại nguồn thu khá và vươn lên làm giàu chính đáng ngay tại quê hương mình. Trang trại nuôi lợn của đoàn viên Đỗ Văn Luân, thôn Trại Hà xã Cẩm Tân là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế điển hình của thanh niên xã, được nhiều người đến tham quan và học hỏi.
10363588_426446040828522_2019420870174797303_n.jpg

Hiện nay, trang trại của anh đang có trên 20 con lợn nái, bình quân mỗi tháng anh thu 6 lứa lợn con. Ngoài bán giống, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm gia đình anh xuất bán 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa bình quân khoảng 100 - 120 con, tùy theo giá cả thị trường, mỗi năm gia đình anh thu trên 500 triệu đồng nhập từ chăn nuôi lợn, trừ chi phí, còn lãi 150 triệu đồng/năm. Những kinh nghiệm, kỹ thuật về chăn nuôi của mình đểu được anh Luân tham khảo trên các phương tiện đại chúng và tích cực đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình. Điểu khác biệt đó là chuồng trại chăn nuôi đều tự tay anh Luân thiết kế, xây dựng, bố trí theo mô hình nuôi lợn theo hướng đệm lót sinh học, vừa tiết kiệm chí phí chăn nuôi đồng thời không gây ô nhiễm môi trường. Bản thân anh cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do thôn, Đoàn xã phát động, đặc biệt là phong trào chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Anh Luân cho biết thêm; để có được mô hình trang trại như hôm nay cũng từ việc anh tích cực tham gia các hoạt động đoàn, được sự tuyên truyền, vận động của tổ chức Đoàn thanh niên xã, nhất là sự lan tỏa của phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế đã giúp anh có hướng đi đúng và học được cách vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế cho gia đình mình. Hiện anh là một tấm gương thanh niên tiêu biểu của thanh niên Cẩm Thủy với mô hình mới, tạo điều kiện cho tuổi trẻ huyện nhà học tập và noi theo.

Năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, ngày 8/10/2018, tại “Lễ Tuyên dương gương sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp” anh Đỗ Văn Luân vừa được Huyện đoàn tuyên dương, khen thưởng là một trong 20 gương thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi năm 2018. 

 

 

Từ khóa bài viết:,